Ý nghĩa và tác dụng của phương pháp trấn trạch bằng tranh ảnh, tượng vật

Tranh ảnh có tác dụng gì trong phong thủy?

Ngày đăng: 26-10-2020

2,475 lượt xem

1. Ý nghĩa về tranh ảnh:

Như chúng ta thường thấy, tại sao con người chúng ta phải mặc quần áo kiểu này, kiểu khác, phải trang điểm mặt, tạo mẫu tóc v..v… phải chăng để tô thêm nét đẹp ngoại hình và che dấu đi những cái xấu về hình thể.

 Tại sao người mập thì nên ăn thực dưỡng này, người ốm nên ăn thực dưỡng kia. Tại sao có người cơ địa hàn, người cơ địa nhiệt, người có bệnh đều phải lựa chọn món ăn phù hợp.

 Khi chúng ta sống và tồn tại trong môi trường sự đồng dạng phối cảnh về: “Đồng thanh tương ứng, đồng hình tương tụ, đồng chất tương giao” là hết sức cần thiết nhằm giúp cuộc sống của chúng ta được thân thiện và gần gũi với nhau hơn.

Vậy tranh ảnh là hình tượng mà mắt chúng ta nhìn thấy, đôi mắt là cánh cửa của tâm hồn, theo đông y mắt khai khiếu tại Gan thuộc hành Mộc (Phong thuộc quẻ Tốn). Mắt con người có tinh nhanh hay cận, viễn là còn phụ thuộc vào Thận thuộc hành Thủy. Sự cảm nhận và tinh tế của từng loại tranh còn phụ thuộc vào đôi mắt và tâm hồn của người đó.

 Khi ta nhìn vào bức tranh ta nên xét tổng thể trên lĩnh vực toán lý: bức tranh được biểu hiện bằng đồ thị đa hàm, đa bậc. Trong vật lý học gồm 5 loại sóng: hạt sóng, bước sóng, biên độ sóng, tần số sóng và hình dạng sóng. Vậy hội họa trong một bức tranh phải kết hợp cả mặt toán và lý.

 Ngoài ra, bức tranh còn miêu tả cho chúng ta nhìn nhận được không gian đa chiều và nội tâm trong đó là mang tính xã hội nhân văn. Khi chúng ta nhìn vào một bức tranh, không phải lúc nào cũng giống lúc nào, lúc sáng nhìn khác, tối nhìn khác, trời lạnh nhìn khác, trời nóng, trời mưa nhìn khác.

Mỗi bức tranh sẽ đẹp nhất ở thời điểm nào còn phụ thuộc vào hoàn cảnh trong tranh với môi trường tác động. Theo học thuyết âm dương ngũ hành, tranh có màu gam dương hay màu gam âm, trong tranh tính ngũ hành sinh – khắc thừa thiếu như thế nào?

 Tranh tạo cảm giác cho người xem có được sự đồng cảm hay không đồng cảm. Cách nhìn nhận tranh theo từng nhóm người:

  • Người lương thiện thích nhìn tranh tạo cảm giác bình yên vui vẻ,
  • Kẻ trộm cắp, giết người thích xem tranh giết chóc, đâm chém,
  • Người thích xem tranh trừu tượng là người có tính cách ra sao?

Mỗi bức tranh hàm chứa nhiều nội dung khác nhau: tranh đồng quê, tranh sơn thủy hữu tình, tranh ngôi nhà hạnh phúc, tranh các loài hoa, tranh mã đáo thành công…….Luận tranh theo kinh dịch mỗi bức tranh còn hàm chứa ý nghĩa của nhiều quẻ đơn và quẻ kép. Nếu người học dịch luận tranh theo kinh dịch sẽ lột tả được nhiều nội tâm và hoàn cảnh trong bức tranh đó, ngoài ra để tạo ra được sự hiện đẹp và năng lực nội tâm của bức tranh thì tranh nên treo ở hướng nào cho phù hợp cũng là một điều hết sức quan trọng và cần thiết.

2. Tác dụng của tranh ảnh:

Đặt giả thiết nếu chúng ta thấy hướng Nam thuộc Hỏa, ở hướng Nam nếu ta dùng các bức tranh tượng hành hỏa, hoặc nhà hướng nam sơn tường màu đỏ, có mái tam giác (tam giác thuộc hành Hỏa). Theo đông y: Hỏa ngộ Hỏa tắc cuồng nên sẽ làm cho người sống trong nhà đó nóng nảy bực bội, điên cuồng, Hỏa thuộc mắt, tim nên sẽ bị bệnh mắt và bệnh tim v,v…

Nhưng nếu cũng một căn nhà đó mà bị bức xạ sóng âm, làm nhà trên nền đất do lấp ao hồ, thổ nhưỡng là đất bùn thì lại tốt với cách treo tranh, sơn màu đỏ như trên thì hợp lý.

Xét về đất mang độ âm tính thì tốt, mà dương tính thì xấu. Cho nên khi ta xây nhà, mặt tiền nhà hướng nào, thì nên thiết kế nhà, trang trí nội thất, hoa văn như thế nào cho phù hợp là điều rất cần thiết.

Phong thủy là sự tương tác trường khí từ bên ngoài vào bên trong nhà, nó giống như cung thiên di trong tử vi chiếu vào mệnh (Thiên di là môi trường bên ngoài chiếu vào mệnh). Tam hợp là thế cục loan đầu của mệnh, nhị hợp là sơn chủ của nhà (ta xem căn nhà như cung mệnh của ta trong tử vi).

3. Tại sao dùng tranh ảnh và tượng vật để trấn trạch:

 Trấn nhà bằng tranh ảnh là phương pháp ngoại tác động sóng năng lượng vào căn nhà đó làm thay đổi trường khí của căn nhà giống như trong đông y chữa bệnh cho một người là châm cứu bấm huyệt (tác động bên ngoài vào cơ thể)

Phương pháp trấn trạch bằng tượng vật (dùng thuốc) (đá, tượng 12 con giáp v.v…) là nội trấn như một người bệnh cần dùng thuốc, có tác dụng làm tăng sức khỏe, thể lực, trí tuệ, tình cảm của những người sống trong môi trường đó.

Trấn tượng vật là cung cấp thực dưỡng (món ăn) cho căn nhà, thông thường chúng tôi hay sử dụng 12 con giáp ứng với 12 địa chi (Tý-Sửu-Dần-Mão…..)

Trong trường hợp dùng 12 con giáp, nếu con giáp đó bị xung, khắc kỵ với một số người thì nên thay thế con vật nào đồng dạng với con giáp đó. Vậy thì ta phải xử lý như thế nào?

Ví dụ: người tuổi Ngọ bảo họ trấn con Chuột họ nói là họ bị xung nên sẽ không chịu trấn. Ta chọn địa chi đồng dạng với Tý là rùa, vịt, gấu để thay thế.

Trong 64 quẻ kinh dịch có 60 hoa giáp. Tượng quẻ là tranh ảnh, là huyệt vị châm cứu bấm huyệt là phương pháp trấn theo phong thủy. Mỗi quẻ đều có can chi của quẻ đó, can chi dùng trấn địa lý là dùng thuốc (chế độ ăn uống) nên trấn bằng tượng theo kinh dịch vừa có tác dụng trấn phong thủy vừa có tác dụng trấn địa lý.

Trong y học cổ truyền, có giờ vượng của các đường kinh theo 12 con giáp cho nên khi treo tranh, đặt tượng vật cần chọn hướng tọa và giờ để treo tranh và đặt tượng vật, để tạo cho khí lực của bức tranh, tượng vật đó có tác dụng mạnh hơn, nhanh hơn.

         *** Các bạn có thể liên hệ trực tiếp tôi để biết thêm những ý nghĩa của từng bức tranh tác động lên ngôi nhà của mình như thế nào.

Nhà Nghiên Cứu Nguyễn Hồng Quang (0919.998.990)

P.Trưởng bộ môn Văn Hóa Phương Đông

Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người

Tham khảo lịch học tháng 11/2020 tại: https://dichhocungdung.com/chia-se/lich-hoc-thang-11-2020.html

 

 

BỘ MÔN VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG DỊCH HỌC ỨNG DỤNG

Website: dichhocungdung.com

FB: https://www.facebook.com/dichhocungdung

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha